Chương trình công tác trọng tâm năm 2023

CHƯƠNG TRÌNH

CÔNG TÁC TRỌNG TÂM NĂM 2023

-----

Căn cứ Hướng dẫn số 01-HD/TU, ngày 21 tháng 02 năm 2017 của Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Giang “Về xây dựng chương trình công tác trọng tâm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội và chương trình hành động cá nhân của cấp ủy viên, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang;

Căn cứ nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết số 76-NQ/ĐU, ngày 29/12/2022 của Đảng ủy về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023;

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tát Ngà xây dựng chương trình công tác trọng tâm năm 2023 như sau:

I- MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: Nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vào các nhiệm vụ quan trọng có tính chất quyết định đến sự phát triển và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - QPAN năm 2023 đã đề ra.

2. Yêu cầu: Cấp ủy các chi bộ, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội xã tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023.

II- NHIỆM VỤ CÔNG TÁC TRỌNG TÂM

1. Tăng cường công tác củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ (gồm: cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách) trong hệ thống chính trị từ xã đến thôn ngày một vững mạnh. Thí điểm đánh giá cán bộ, công chức xã bằng điểm số.

2. Triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình MTQG lồng ghép cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ. Xây dựng các mô hình liên kết trồng rau cung cấp ra thị trường.

3. Triển khai thực hiện tốt việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Tiếp tục vận động nhân dân vệ sinh sạch nhà, sạch ngõ, tổ chức đám tang (làm ma ngắn ngày, mổ ít gia súc) và vận động được 2-3 hộ theo đạo quay lại lập bàn thờ theo phong tục tập quán.

4. Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy lựa chọn “Vận động nhân dân hưởng ứng và thành lập các tổ tự quản, dòng họ tự quản về ANTT, không để sảy ra tình trạng mất ANTTT, cháy rừng…”.

5. Nâng cao năng lực lãnh đạo của các chi bộ, chất lượng sinh hoạt và chất lượng đảng viên ở các chi bộ.

III- GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Ngay từ đầu năm sẽ kiểm tra chặt chẽ việc xây dựng kế hoạch làm việc của các tổ chức. Thí điểm đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức xã bằng điểm số. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023-2028. Thường xuyên rà soát kiểm toàn đội ngũ người hoantj động không chuyên trách cấp xã, cấp thôn, đặc biệt bí thư chi bộ, trưởng thôn. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy tinh thần phối hợp giữa các cán bộ, công chức trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

2. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các mô hình sinh kế thuộc 3 chương trình MTQG; xây dựng mô hình liên kết trồng rau sạch cung cấp ra thị trường. Thực hiện tốt công tác khảo sát, tư vấn cho các hộ liên kết trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế; quyết tâm tìm đầu ra cho sản phẩm từ nông nghiệp. Xây dựng được 1-2 mô hình liên kết trong nhân dân trồng rau.

3. Tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị tích cực vào cuộc triển khai, thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; phát huy vai trò của tổ vận động và cán bộ phụ trách cơ sở, kịp thời vận động nhân dân thực hiện các nội dung xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang. Chỉ đạo đoàn thanh niên phối hợp tổ chức cho học sinh, đoàn viên tnanh niên ký cam kết không tảo hôn, kết hôn cận huyết. Lãnh đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh nhà ở, đưa chuồng trại ra xa nhà, cải tạo hố chứa chất thải gia súc. Phát động phong trào thi đua giữa các thôn trong đó có các nội dung về xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

4. Chỉ đạo Công an xã tham mưu kiện toàn các tổ tự quản, hướng dẫn các tổ tự quản thực hiện nhiệm vụ. Đánh giá và nhân rộng mô hình dòng họ tự quản gắn với xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm, thông tin kịp thời khi có người lạ vào thôn. Phát động tết trồng cây, đồng thời tăng cường vận động nhân dân tích cực trồng cây gây rừng, tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân không phá rừng, không gây cháy rừng. Vận động nhân dân trong các loại cây có giá trị kinh tế cao vừa gây rừng, vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế như các loại cây lấy gỗ, dược liệu, cây ăn quả...

5. Lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến 100% cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã. Tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển đảng viên mới nhằm đạt kế hoạch đề ra. Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt đảng theo đúng quy định; duy trì việc tổ chức sinh hoạt chi bộ điểm theo cụm, rút kinh nghiệm chung cho các chi bộ (mỗi quý 1 lần). Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên; rà soát sàng lọc đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi đảng theo quy định. Tổ chức tập huấn về công tác kiểm tra, giám sát cho các chi bộ; phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ phụ trách, kịp thời uốn nắn, đôn đốc các chi bộ thực hiện nhiệm vụ.

IV-TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chấp hành Đảng bộ xã hằng tháng có đánh giá và chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nội dung chương trình công tác trọng tâm.

2. HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Trên đây là Chương trình công tác trọng tâm năm 2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tát Ngà.

Nơi nhận:

- TTr Huyện ủy,

- Ban Tổ chức Huyện ủy,

- Thường trực Đảng ủy-HĐND-UBND,

- UBMTTQ và các tổ chức chính trị-XH,

- Các chi bộ trực thuộc Đảng ủy,

- Lưu văn phòng Đảng ủy.